Tại sao có phích cắm điện 3 châú?

Nếu để ý bạn sẽ thấy hầu hết các thiết bị đồ điện dân dụng như lò nướng, máy tính, lò vi sóng, tủ lạnh có vỏ kim loại đều được thiết kế với phích cắm 3 chân. Khi sử dụng những thiết bị này chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc với mặt ngoài của chúng. Vì vậy, nếu dòng điện bị rò rỉ ra ngoài thì chúng ta rất dễ bị điện giật. 

Phích cắm 2 chân và phích cắm 3 chân sẽ đều có 1 dây nóng và 1 dây lạnh để cung cấp nguồn điện. Chân còn lại của phích cắm 3 chân được gọi là chân tiếp đất, nó sẽ tạo ra đường dẫn an toàn để cho dòng điện quay trở lại đất. Nó sẽ phát huy tác dụng khi xảy ra sự cố chập điện. Khi người dùng sử dụng tủ lạnh có vỏ kim loại bị rò điện ra vỏ máy nếu sử dụng phích cắm 3 chân thì điện sẽ truyền qua chân tiếp đất để trở lại đất. Còn nếu mà bẻ chân tiếp đất đi còn 2 chân thôi thì điện sẽ truyền qua bạn thay cho chân tiếp đất đó. Vậy nên để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình thì nên chung sống với phích cắm 3 chân nhé. 

Bạn đã bao giờ bị tê hay bị giật khi chạm vào vỏ kim loại như bàn là, lò nướng, lò vi sóng, bếp điện,... Lý do là bạn không nối đất vỏ thiết bị của bạn đấy. Nếu sử dụng phích cắm có 3 chân thì chân thứ 3 sẽ giúp loại bỏ nguồn điện bị rò rỉ đó. Vì trên những ổ cắm điện có 3 lỗ thì sẽ có 2 lỗ kết nối dây nóng và dây lạnh, lỗ thứ 3 có kích thước lớn hơn nối với dây nối đấy của công trình để đảm bảo an toàn khi có sự chạm điện ra vỏ kim loại của thiết bị điện.

Trong một số trường hợp, dây điện bên trong bị rơi ra và bắt đầu dẫn điện trên bề mặt kim loại, người sử dụng sẽ bị điện giật ngay nếu chạm vào phần vỏ kim loại của những vật dụng như thế. Đây chính là lúc chân cắm thứ 3 hoạt động và tránh được nguy cơ điện giật cho người dùng thiết bị điện.